Home / Tin tức thám tử / Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng?

Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng?

Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng được quy định hành vi vi phạm nào? Những hành vi nghe lén cuộc gọi của người khác thì bị xem là vi phạm pháp luật? Hành vi nghe lén thì bị truy tố bao nhiêu năm tù giam?

Nghe lén cuộc gọi, hoặc ghi lại nội dung của các cuộc hội thoại của người khác khi chưa được sự đồng ý của người đó là chúng ta đang vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành, đây được coi là hành vi vi phạm nghiêm trọng về tính bảo mật thông tin cá nhân, hoặc bảo mật của thư từ, điện thoại, điện báo hoặc hình thức trao đổi thông tin cá nhân khác có thể bị kết án lên tới ba năm tù giam.

Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng được quy định hành vi vi phạm nào

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại rất nhiều đơn vị quảng cáo, bán loại phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android với nhiều hình thức khác nhau, nơi thì bán công khai, nơi thì bán chui lén, với nhiều chức năng cũng như mức giá khác nhau, vậy trước khi có ý định sử dụng phần mềm để nghe lén người khác, các bạn hãy cùng thám tử Sài Gòn tìm hiểu một số thông tin chính thức sau đây.

Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng được quy định hành vi vi phạm nào?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phần mềm theo dõi, nghe lén gián điệp điện thoại di động chủ yếu là vợ muốn theo dõi chồng ngoại tình hoặc ngược lại, người yêu muốn theo dõi, giám sát và kiểm soát lẫn nhau, trong đó, đa phần là các bà vợ hoặc các ông chồng muốn quản lý điện thoại của nửa kia của mình nhằm tìm bằng chứng ngoại tình.

Vì vậy, hiện nay có rất nhiều đơn vị quảng cáo loại hình dịch vụ này, và một trong những loại hình phổ biến nhất chính là cài phần mềm theo dõi, giám sát cũng như định vị điện thoại của đối phương. Vậy thì, loại phần mềm này có chức năng gì mà mọi người thích cài đến vậy?

1. Chức năng của phần mềm nghe lén điện thoại

Đúng như cái tên của nó, loại phần mềm này có chức năng nghe lén cuộc đàm thoại trên chiếc điện thoại đó, có chức năng đọc trộm tin nhắn SMS, xem trộm tin nhắn Zalo, Facebook và nhiều ứng dụng mạng xã hội khác, ngoai ra phần mềm còn gián điệp định vị vị trí một cách chính xác.

Do những tính năng này mà rất nhiều người tìm mua phần mềm nghe lén gián điệp điện thoại để cài đặt lên máy người thân của mình. Những thông tin mà loại phần mềm này thu thập được rất chính xác và hoàn toàn bí mật, tuy nhiên cái gì cũng có giới hạn của nó, nếu các bạn sử dụng không đúng cách sẽ phản tác dụng.

Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng được quy định hành vi vi phạm nào

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm, nhược điểm cũng như mức giá của loại phần mềm này, các bạn tham khảo thêm về phần mềm theo dõi điện thoại miễn phí tốt nhất hiện nay mà văn phòng thám tử Tuấn Kiệt đang cung cấp cho mọi người dùng thử miễn phí.

2. Cài phần mềm gián điệp điện thoại có vi phạm pháp luật không?

– Khẳng định đầu tiên, những người mua phần mềm gián điệp điện thoại để cài lên máy của người khác mà chưa được sự đồng ý của họ là đang vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành.

– Thứ 2, cả người mua phần mềm và người bán phần mềm đều vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành. Do vậy, các đơn vị cung cấp phần mềm nên lưu ý vấn đề này để tránh vướng vào pháp luật.

∗ Thông tin cụ thể như sau:

– Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015  quy định rõ ràng: Người thực hiện một trong các hành vi vi phạm chiếm đoạt thư , điện báo, tin nhắn, fax hoặc các tài liệu khác của người khác được truyền qua mạng bưu chính và viễn thông dưới mọi hình thức.

– Nghe lén và ghi lại các cuộc hội thoại của người khác một cách bất hợp pháp, nghĩa là ghi lại nội dung cuộc đàm thoại của họ mà chưa được sự đồng ý của họ.

– Các hành vi khác vi phạm tính bảo mật hoặc bảo mật của thư tín, điện thoại, điện báo, điện thoại, fax hoặc các hình thức trao đổi thông tin cá nhân của người khác, v.v., đã bị kỷ luật hoặc xử phạt vì các hành vi vi phạm từ trước.

Trên đây là những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành, do vậy trước khi cung cấp phần mềm ( Đối với nơi bán ) cũng như trước khi sử dụng phần mềm ( Đối với bên mua ) cần tìm hiểu kỹ điều luật này để tránh những trường hợp vi phạm pháp luật.

Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng được quy định hành vi vi phạm nào

∗ Tin liên quan dành cho bạn:

– Loại hình theo dõi điện thoại không cần cài đặt bất kỳ một cái gì lên máy người khác

Muốn định vị số điện thoại của người khác đang ở đâu thì phải làm như thế nào?

– Có nên sử dụng dịch vụ đọc tin nhắn Zalo, Facebook, Viber của người khác không?

3. Nghe lén các cuộc đàm thoại được coi là hành vi gián điệp mạng được quy định hành vi vi phạm nào?

Mức phạt dành cho người vi phạm là bao nhiêu tiền? Mấy năm tù giam?

– Bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng

– Hoặc bị phạt cải tạo nhưng không giam giữ trong vòng ba năm.

Cụ thể như sau:

  • Nếu tội phạm được hình thành theo quy mô lớn, phạm tội có tổ chức
  • Người phạm tội có lạm dụng chức vụ và quyền hạn để cung cấp thông tin
  • Phạm tội hai lần trở lên
  • Hình thức phạm tội khiến nạn nhân tự tử;
  • Tiết lộ thông tin chiếm đoạt hoặc ảnh hưởng đến danh dự, uy tín hoặc nhân phẩm của người khác

Nếu người vi phạm có những điều kiện trên thì sẽ bị kết án từ một đến ba năm tù.

– Ngoài ra, người phạm tội về quy định này có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 20 triệu đồng và bị cấm giữ một số chức vụ trong 1 đến 5 năm.

Trên đây là một số thông tin chính thức về hình thức sử dụng các phần mềm để nghe lén điện thoại của người khác, hy vọng trước khi có ý định sử dụng phần mềm cũng như bán phần mềm cho người khác sử dụng, các bạn nên cân nhắc thật kỹ để tránh vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành.

Biên soạn: Thám tử Đà Lạt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!